Phân biệt gỗ Sồi (Oak) & gỗ Ash (Tần bì)

Gỗ Sồi (OAK) và Tần Bì (ASH) thuộc dòng gỗ mới nhập khẩu vào Việt Nam được dùng cho nội thất như các loại cửa gỗ chủ yếu là cửa gỗ thông phòng và chuyên làm các loại tủ đặc biệt là tủ bếp gỗ sồi. Tại Việt Nam trong những năm gần đây, hai gỗ này được nhiều kiến trúc sư sử dụng cho các thiết kếhiện đại hiện nay với đặc điểm gỗ sáng màu, vân gỗ sồivân gỗ ASH rõ ràng, mộc mạc, phù hợp dùng cho dòng thiết kế với yêu cầu chất liệu là gỗ tự nhiên nhưng có phong cách hiện đại khác với các dòng gỗ truyền thống ở Việt Nam như : Căm xe, xoan đào, dổi,…

Sự khác nhau cơ bản giữa gỗ sồi và tần bì

Hiện nay có rất nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 loại gỗ  này. Các loại gỗ trên có nguồn gốc là gỗ nhập khẩu và bắt đầu được dùng làm đồ nội thất trong khoảng hơn 10 năm gần đây . Về cấu tạo của 2 loại gỗ này là khác nhau còn về màu sắc cả hai loại thân gỗ này thì gần tương đồng nhau và đã bị nhiều người nhầm lẫn tên gọi giữa 2 loại gỗ trên thị trường tại Việt Nam từ lúc có mặt. Như một số nơi gọi là gỗ Sồi Nga nhưng thực chất là gỗ Tần Bì (Ash). Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn có quan tâm về cách phân biệt và nhận biết gỗ Sồi và gỗ Tần bì như sau:

Gỗ Sồi (OAK)

Đặc điểm dễ nhận biết nhất :

+ Màu sắc : màu gỗ Sồi tối hơn ASH

+ Ghim gỗ mịn và sọc

+ Vân gỗ sồi có nhiều vân nhiều vân nhỏ sậm màu giữa thớ gỗ sáng màu chạy dọc theo thớ gỗ như hạt mưa rơi.

Gỗ Tần Bì (ASH)

Gỗ Tần Bì sử dụng cho đóng đồ nội thất như đồ gỗ, ván sàn, cửa, các vật liệu kiến trúc nội thất, đồ gỗ chạm khắc và gờ trang trí cao cấp,… gỗ có đặc tính như sau

+ Màu sắc : màu sáng và ngả trắng nhiều hơn

+ Ghim gỗ to và đều

+ Vân gỗ có nhiều và dạng 1 nửa elip, các bạn xem hình ảnh ở trên.

Giá trị kinh tế của 2 loại gỗ trên

Về cơ bản thì khi hai loại gỗ trên khi lên màu thì hầu như rất khó phân biệt. Nhất là gỗ sồi nếu khai thác ở đoạn gốc cây sẽ cho thớ to và vân gỗ sồi dạng elip to như gỗ ASH. Hơn nữa, 2 loại gỗ này có giá trị kinh tế ngang nhau nên các đơn vị thi công nội thất gỗ thường chào cho khách hàng của mình có giá cả xấp xỉ nhau.

Theo quan điểm của chúng tôi, nếu ai yêu thích vân gỗ thì vân gỗ ASH là một đối thủ nặng ký của tất cả các loại gỗ có vân đẹp. Còn nếu bạn không thích nhiều vân thì hãy chọn gỗ Sồi. Một điểm giống nhau giữa chúng nữa là đây là dòng gỗ mềm và nhẹ, có độ dẻo dai cao nên hầu hết dùng đóng các loại cửa thông phòng 1 cánh, tủ bếp, lót sàn, ốp tường hay các thanh lam trang trí. Gỗ Sồi và Ash có một điều lạ là rất ít dùng làm cầu thang tay vịn (vì quy cách gỗ nhập khẩu chỉ dạng phách và thường không cho phép, có chăng chỉ chạy được tay vịn vuông chứ các hình thù khác rất khó), chúng rất ít được dùng đóng cửa gỗ mặt tiền vì đặc tính gỗ nhẹ.

Ngày nay, gỗ sồi được sử dụng rất thông dụng trong sản xuất nội thất, cửa thông phòng & tủ bếp. Nếu bạn gỗ này cho sản xuất thì vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.